#ลูเมน,#ความสว่าง,#ค่าลักซ์,#Lumen #Lux,#Powerfacter,#Pf #ค่าฟลั๊กซ์การส่องสว่าง,#ปริมาณแสงสว่าง #Luminous flux,#ค่าประสิทธิผล #Efficacy,#ความถูกต้องของสี #Color rendering,#ไม่มีความเพี้ยนของสี #อุณหภูมิสี,#Color temperature #เคลวิน,#มุมองศาในการใช้งานหลอด #Burning position,#อายุการใช้งาน #Life time,#เดไลท์,#วอร์มไวท์ #แรงดันของแหล่งจ่ายไฟ,#Supply voltage #ความร้อนต่ำ,#ติดตั้งได้ง่าย #ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม,#ทนต่อแรงกระแทก #ประหยัดพลังงาน,#เปิดปุ๊บสว่างปั๊บ #กำลังไฟฟ้า,#ระบบไฟฟ้ากระแสสลับ,#มาตรฐานผลิตภัณฑ์ #ไม่มีสารปรอท,#ไม่มีรังสีUVและIR,#ปริมาณแสง

วิธีเลือกหลอด LED คุณภาพมาใช้งาน

วิธีเลือก หลอด LED คุณภาพมาใช้งาน

                หลังจากโทมัส อัลวา เอดิสันประดิษฐ์หลอดไฟหลอดแรกให้มนุษย์รู้จักกับแสงสว่าง จนถึงวันนี้เวลาล่วงผ่านมาเกินกว่า 100 ปีได้แล้ว แน่นอนว่าจนถึงวันนี้มันย่อมมีวิวัฒนาการตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น เช่นเดียวกับสิ่งอื่น ๆ ที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ตั้งแต่ยุคหลอดหลอดไส้ มาเป็นยุคหลอดฟลูออเรสเซนต์(Fluorescent) และปัจจุบันคือยุคของ หลอด led ซึ่งถือว่าเป็นยุคหลอดไฟฟ้าที่กินไฟน้อยที่สุด ส่องสว่างได้มากกว่าหลอดในสองยุคแรกเป็นอย่างมากเลย แต่เนื่องจากหลอดไฟแอลอีดีทุกวันนี้ ถูกผลิตขึ้นมามากมายหลายยี่ห้อ การเลือกซื้อมาใช้งานทุกครั้งต้องเลือกดี ๆ เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าเราได้ใช้งานหลอดมาตรฐานและมีคุณภาพเยี่ยม โดยการเลือกหลอด led คุณภาพมาใช้งาน ทำได้ดังนี้

  1. เลือกดูยี่ห้อที่มีระดับความสว่างตรงตามที่คุณต้องการเพื่อให้เหมาะตามการนำไปใช้มากที่สุด เพราะว่าหลอด led มีความสว่างอยู่หลายระดับ จึงควรประเมินจากสภาพพื้นที่ที่คุณจะนำหลอดไปติดก่อน จากนั้นจึงหันมาเลือกความสว่างของ หลอด led โดยสังเกตง่าย ๆ อย่างแรกที่ปริมาณวัต มีวัตมากก็จะให้แสงสว่างมาก หรือถ้าอยากให้ชัวร์สุดแนะนำว่าให้ดูจำนวนลูเมน (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟฟ้า) ที่ปรากฏยิ่งลูเมนมีค่าเยอะก็ยิ่งสว่างมาก
  2. หลอด led จากยี่ห้อที่มีคุณภาพควรมีโทนสีต่าง ๆ ตามอุณหภูมิสีของแสงให้ผู้ใช้งานได้เลือก โดยสีของหลอด led ตามมาตรฐาน ได้แก่
  • สีวอร์มไวท์ (Warm white) ให้แสงสีโทนส้ม ซึ่งเป็นโทนสีร้อน อบอุ่น ค่าอุณหภูมิสีของแสงต่ำกว่า 3,000 เคลวิน
  • สีคูลไวท์ (Cool white) เป็นแสงสีขาว โทนสีเย็น สว่างกว่าวอร์มไวท์ มีค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 3,000 -4,500 เคลวิน
  • สีเดย์ไลท์ (Day light) แสงหลอด ledแบบนี้ออกสีขาวอมฟ้า เป็นแสงที่ให้ความสว่างคล้ายกลางวันมากที่สุด ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 4,500 – 6,500 เคลวิน ขึ้นไป
  1. ดูอายุการใช้งานของหลอด ควรเลือกเอาประเภทที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยดูจากจำนวนชั่วโมงใช้งานที่ผู้ผลิตระบุ
  2. เลือกยี่ห้อหลอด ledที่ได้การรับรองมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมหรือ มอก. โดยดูได้จากกล่องบรรจุผลิตภัณฑ์ ถ้าไม่มีอย่าเลือกเด็ดขาด

ทั้ง 4  ข้อคือสิ่งสำคัญมากที่ผู้ซื้อจะต้องนำมาใช้ทุกครั้ง เวลาจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หลอด led แต่ละครั้ง หากหลอดไฟฟ้ายี่ห้อไหนตรงกับลักษณะ 4 ข้อ โดยเฉพาะข้อที่ 4 ซึ่งผ่านมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมมาแล้ว ยิ่งต้องรีบหามาใช้ เพราะมันการันตีมาว่า หลอดไฟฟ้าชิ้นนั้นมีคุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแท้จริง

ช่องทาง : facebook

หลอดไฟ LED | โคมไฟ LED อื่นๆที่น่าสนใจ (Related Products)