LED chip

led chip คืออะไร สำคัญต่อการเลือกซื้อโคมไฟหรือหลอดledอย่างไร

led chip เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญมากอันดับต้น ๆ ในการเลือกโคมไฟหรือหลอดไฟled และมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เม็ดชิป ในการเลือกนั้นต้องเลือกชิปที่ได้มาตรฐานจากผู้ผลิตชิปที่มีชื่อเสียง เช่น OSRAM

led chip คืออะไร

LED chipหรือเม็ดชิป คือ แหล่งกำเหนิดแสงสว่าง  และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญใน หลอดled (แอลอีดี / LED ย่อมาจาก L: Light / E: Emitting / D: Diode หรือเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ “ไดโอดชนิดเปล่งแสง” ที่สามารถนำไปติดตั้งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อแสดงสถานะ รวมถึงเพื่อใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงแบบต่าง ๆ แต่ที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดก็คือ หลอดไฟ LED นั่นเอง

หลอดไฟ LED ทำมาจากสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) 2 ชนิดมาวางติดกัน ซึ่งประกอบด้วย 1. ส่วนที่เป็นขั้วบวก (Positive Type) 2. ส่วนที่เป็นขั้วลบ (Negative Type) โดยส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างสารกึ่งตัวนำขั้วบวกและขั้วลบ เรียกว่า P-N Junction เมื่อปล่อยกระแสไฟไหลผ่านสารกึ่งตัวนำทั้ง 2 แล้วอิเล็กตรอนอิสระที่อยู่ในฝั่งขั้วลบ (N-Type) จะวิ่งไปที่ฝั่งขั้วบวก (P-Type) และปล่อยแสงสว่างออกมา

หลอดไฟ LED ทั้งสองประเภทมีโครงสร้างพื้นฐานแบบเดียวกัน คือประกอบไปด้วย

1. LED chip หรือ แหล่งกำเหนิดแสงสว่าง
2. Gold wire หรือ สายเชื่อมต่อวงจรภายใน
3. Ceramic Substrate หรือ ตัว Body
4. Thermal Heat Sink หรือ แผ่นระบายความร้อน
5. Plastic lens หรือ ตัวควบคุมทิศทางของแสง

เครดิตเพจ

ตัวอย่างผู้ผลิตเม็บชิปที่ได้มาตรฐาน

  • Cree LED ก่อตั้งขึ้นในปี 1987 โดยเริ่มด้วยการเน้นที่วัสดุเซมิคอนดักเตอร์และกระตุ้นการนำ LED สีฟ้ามาใช้ในยานยนต์และการใช้งานแบ็คไลท์ของจอแสดงผล
  • OSRAM ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 110 ปี แกนกลางของเราถูกกำหนดโดยจินตนาการ ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมที่ล้ำลึก และความสามารถในการจัดหาความสามารถทางอุตสาหกรรมระดับโลกในด้านเทคโนโลยีเซ็นเซอร์และเทคโนโลยีแสง
  • Seoul Semiconductor เป็นบริษัท LED ระดับโลกที่มียอดขายประมาณ 1.3 ล้านล้านวอน และเป็นอันดับสามในตลาด LED ทั่วโลกในปี 2021 ผ่านบริษัทในเครือ 4 แห่ง ฐานการผลิต 4 แห่ง และสำนักงานขายในต่างประเทศ 40 แห่ง

เครดิตเพจ

ตัวอย่างเบื้องต้นหลักการทำงานของโคมไฟ LED ซึ่งมีเม็ดชิปเป็นส่วนสำคัญ

ซึ่งโคมไฟ LED ที่เราใช้กันนั้นมีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ด้วยกัน 4 ส่วน นั้นคือ

  1. เม็ดชิป หรือ LEDChip
  2. ไดร์เวอร์ เป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทำการจ่ายกระแสไฟให้กับเม็ดชิป
  3. แผ่นระบายความร้อน ช่วยระบายความร้อนภายในหลอดเมื่อเกิดการใช้งาน
  4. ตัวฝาครอบ/โคม (Cover)

โดยส่วนที่เป็นตัวกำหนดสีของแสงต่างๆ ของ LED นั้นคือบริเวณเม็ดชิป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำ LED และการที่โคมไฟ LED นั้นจะมีประสิทธิภาพและคุณภาพที่ดีส่วนประกอบที่เป็นหัวใจสำคัญนั้นคือบริเวณเม็ดชิป ด้วยการที่หลอด LED นั้นไม่มีไส้หลอดจึงทำให้เหมาะแก่การนำไปใช้กับบริเวณที่ต้องการเปิด-ปิดบ่อยๆ หรือบริเวณที่ต้องการเปิดใช้ไฟเป็นระยะเวลานานมากกว่าหลอดไฟประเภทอื่น เนื่องจากหลอดไฟประเภทอื่นมีไส้หลอดจึงทำให้เมื่อมีการเปิด-ปิดแต่ละครั้งทำให้เกิดการเผาไหม้บริเวณไส้หลอดเมื่อเกิดการเผาไหม้บ่อยครั้งหรือเป็นระยะเวลานานจึงส่งผลให้หลอดไส้มีอายุการใช้งานสั้นลง หลอด LED สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้

เครดิตเพจ https://mall.factomart.com/principle-of-led/

Scroll to Top